Giỏ hàng

5S là gì? Kaizen là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa 5S và Kaizen

Các doanh nghiệp của Nhật thành công trong mọi lĩnh vực vì đa số họ đều sử dụng triết lý Kaizen và nguyên tắc 5S trong lao động. Vậy 5S là gì, Kaizen là gì, làm sao để phân biệt chúng… Đây có lẽ là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục: 

 • 5S là gì? 
 • Kaizen là gì?? 
 • Phân biệt 5S và Kaizen

5S là gì?

5S là một phương pháp, một mô hình được áp dụng trong doanh nghiệp với mục đích tạo ra một môi trường sạch sẽ, gọn gàng, khoa học và tiện lợi cho tổ chức.

5S là 5 chữ cái đầu của các từ tiếng Nhật: Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke mang ý nghĩa cụ thể như sau:

 • Seiri (Sàng lọc): là phân loại, sàng lọc những vật dụng không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
 • Seiton (Sắp xếp): sau khi sàng lọc thì sắp xếp những vật dụng còn lại ngăn nắp, tiện lợi theo một trật tự dễ tìm, dễ lấy và dễ trả lại.
 • Seiso (Sạch sẽ): là thường xuyên vệ sinh nơi làm việc thật sạch sẽ để cải thiện môi trường làm việc cũng như nâng cao chất lượng máy móc.
 • Seiketsu (Săn sóc): là luôn săn sóc và duy trì 3S ở trên để nơi làm việc luôn sạch sẽ, thuận tiện và liên tục tăng năng suất.
 • Shitsuke (Sẵn sàng): nghĩa là tạo những hoạt động bên trên thành nề nếp, thói quen tự giác làm việc tốt, duy trì môi trường làm việc thuận tiện.

Kaizen là gì?

Kaizen là một triết lý được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục trong đời sống cá nhân, đời sống gia đình, đời sống xã hội và cả môi trường làm việc.

Từ Kaizen trong tiếng Nhật có nghĩa là cải tiến. Ngoài ra Kaizen còn mang hàm nghĩa là sự tích lũy biến nhỏ thành lớn, tập trung vào tìm kiếm, xác định và giải quyết vấn đề để đảm bảo giải quyết tận gốc. Triết lý Kaizen tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn.

Khi áp dụng Kaizen trong môi trường làm việc thì có nghĩa là sự cải tiến liên tục liên quan tới tất cả mọi người – từ ban lãnh đạo đến mọi nhân viên. Tất cả mọi thành viên trong tổ chức đều được khuyến khích đưa ra các cải tiến trong công việc dù là nhỏ nhất để nâng cao được chất lượng công việc và giảm chi phí hoạt động. Để Kaizen hoạt động hiệu quả nó đòi hỏi phải có sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi thành viên trong tổ chức.

Tóm lại Kaizen là sự cải tiến liên tục dựa theo các nguyên tắc, định hướng và chương trình nhất định, phổ biến nhất có thể kể đến:

 • 5S (Seiri, Seiton, Seiso, Seiketsu, Shitsuke): là phương pháp được áp dụng để xây dựng một môi trường làm việc gọn gàng, khoa học và sạch sẽ.
 • JIT (Just in time): là phương pháp xây dựng thói quen đúng thời hạn trong kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất nhằm giảm thiểu lãng phí khi sản xuất, được Toyota đi đầu tiên phong sử dụng.
 • PDAC (Plan, Doing, Check, Act): là phương pháp xây dựng quy trình làm việc tối ưu hiệu quả.
 • QCC: là một nhóm những người tình nguyện thực hiện công việc đào tạo và kiểm soát chất lượng Kaizen tại nơi làm việc.

Phân biệt Kaizen và 5S

Kaizen là một triết lý, một chiến lược cụ thể xuyên suốt quá trình hoạt động của một tổ chức bằng cách liên tục cải tiến và sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu giảm chi phí sản xuất cho tổ chức, tăng lợi nhuận đồng thời khiến quá trình làm việc của mỗi cá nhân trở lên đơn giản hơn, tiện ích và hiệu quả hơn.

Còn 5S là một phương pháp, một phương thức trong rất nhiều các phương thức thuộc Kaize. 5S chú trọng vào một mảng nhất định đó là mang đến sự gọn gàng tiện lợi nhất cho nơi làm việc, từ đó góp phần tăng năng suất cho tổ chức bằng cách tạo thêm nhiều diện tích lưu trữ, giảm thời gian tìm kiếm tài liệu…

Nhìn chung, Kaizen là một triết lý bao gồm rất nhiều các phương pháp, trong đó có phương pháp 5S, chúng đều có cùng một mục tiêu hướng đến là liên tục cải tiến nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng của mỗi công việc, mỗi cá nhân.

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ Kaizen là gì, 5S là gì và chúng áp dụng vào môi trường làm việc như thế nào. Và đặc biệt chúng ta có thể áp dụng chúng vào thường ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả công việc. Hy vọng bài viết 5s là gì trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. 

Xem chi tiết qua video dưới đây về 5S

https://youtu.be/1pIumqnfGeA

Sưu tập & biên soạn: Phạm Miên-Giám đốc điều hành